Top 5 các thực phẩm nên dùng trước mỗi buổi tập

Bất kể bạn tập thể dục vào buổi sáng, giờ nghỉ trưa hay buổi tối thì ăn nhẹ trước khi tập luyện luôn là một điều quan trọng. Chúng đảm bảo rằng cơ thể của bạn có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho mọi hoạt động từ leo cầu thang, chạy bộ, đạp xe đến chơi quần vợt.

thuc pham bo sung năng lương

Nhưng có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau trên mạng về các loại thực phẩm tốt, chúng có nên chứa nhiều hàm lượng cacbonhydrat, protein, chất béo lành mạnh hay kết hợp một số chất dinh dưỡng không? Dưới đây là những điều bạn nên biết về các món ăn nhẹ cần thiết trước khi tập luyện và top năm thực phẩm nên được cho vào danh sách.

Thực phẩm có nhiều cacbonhydrat và protein

Tốt nhất các đồ ăn nhẹ trước khi luyện tập cần phải chứa hàm lượng cao cacbonhydrat, một lượng vừa phải protein và hạn chế các chất béo. Protein rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp, trong khi cacbonhydrat rất cần thiết để hỗ trợ các hoạt động. Hãy chọn một bữa ăn nhẹ với hàm lượng cacbonhydrat vừa phải để giải phóng năng lượng một cách từ từ và ổn định trong quá trình tập luyện. Điều quan trọng nữa là các món ăn này phải dễ tiêu hóa.

Xem xét thời gian

an-dung-gio

Bạn không nên ăn bữa ăn nhẹ trên đường đến phòng tập đặc biệt là khi đang chạy. Bằng cách ăn 30-60 phút trước khi tập luyện, bạn sẽ nhận được tối đa năng lượng, do đó cần phải lập thời gian biểu phù hợp.

Điều chỉnh khẩu phần ăn

Một bữa ăn nhỏ là đủ để giúp bạn có năng lượng tập luyện trong vòng 45 phút, nhưng nếu bạn có kế hoạch hoạt động từ 1-2 giờ hay dài hạn hơn thì bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng trong thời gian đó.

Top 5 thực phẩm nên lựa chọn

5 thuc pham bo sung nang luong

  • Bánh mì nướng: một lát bánh mì nướng phết bơ đậu phộng, hạnh nhân, hạt hướng dương đi kèm với chuối hoặc quế ở trên là một sự lựa chọn tuyệt vời trước khi tập luyện. Nó sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ cacbonhydrat, tăng lượng kali (thường đánh mất khi đổ mồ hôi), ổn định lượng đường trong máu và dễ tiêu hóa.
  • Táo nhúng sữa chua bơ đậu phộng: Trộn sữa chua vani tách béo Hy Lạp với đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân để ăn kèm với các lát táo. Có thể cho thêm nho hoặc nho khô để cung cấp thêm năng lượng.
  • Ngũ cốc tốt cho tim mạch: Ngũ cốc nguyên hạt trộn với bột yến mạch chưa qua xử lý và hạnh nhân thái lát xắt nhỏ, thêm sữa ít béo để món ăn ngon miệng hơn.
  • Bánh mì kẹp thịt nạc: bánh mì kẹp thịt gà, gà tây hoặc thịt bò nướng là một sự kết hợp tuyệt vời để có đủ lượng cacbonhydrat và protein cần thiết. Ăn kèm với các loại rau củ như xà lách, cà chua, rau bina để bổ sung chất dinh dưỡng.
  • Smoothie: Lợi thế lớn nhất của smoothie là có thể mang theo và dễ dàng thay đổi theo sở thích. Trộn hỗn hợp hoa quả thái lát, sữa chua Hy Lạp, yến mạch hoặc có thể cho thêm bột protein, cải xoăn và bơ đậu phộng.

                                                                                                Ngọc Nguyễn
Nguồn: Healthy Women