Thay đổi cách nhìn – Thay đổi cuộc sống

Bạn có tin rằng mặt trời sẽ ló rạng vào mỗi buổi sớm mai? Và cách nhìn tích cực có thể là chìa khóa mang tới một sức khỏe tốt?

Outlook-On-Life

Hai người phụ nữ đến gặp bác sĩ và cùng nhận được một kết quả chẩn đoán giống nhau: họ có triệu chứng của bệnh tim mạch và yêu cầu phải phẫu thuật động mạch vành. Cả hai đều cùng tuổi, cùng cân nặng và không có vấn đề sức khỏe nào khác. Trong gia đình họ cũng chưa có ai từng mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, một trong số họ đã ít phải nhập viện hơn sau ca phẫu thuật. Cô ấy đã thực hiện những liệu pháp có lợi như là tập luyện phục hồi chức năng tim mạch, thay đổi chế độ ăn uống và tìm kiếm sự hỗ trợ từ xã hội. Mặt khác, cô ấy cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn người còn lại. Tại sao cùng một chẩn đoán lại dẫn tới hai kết quả khác nhau như vậy?

Hãy lắng nghe suy nghĩ của hai người họ sau khi biết tin và rời phòng khám

Người đầu tiên nghĩ rằng “Thật tồi tệ, tại sao điều này lại xảy ra với mình? Mình đã mất hết hi vọng rồi”. Trong khi đó người phụ nữ thứ hai lại nghĩ rằng “Căn bệnh này thật đáng sợ nhưng may là họ đã phát hiện ra. Bây giờ mình cần phải tìm cách để hồi phục sau ca phẫu thuật”.

Các nhà tâm lí học gọi người phụ nữ thứ hai là “người lạc quan”. Cô ấy luôn mong muốn những điều tích cực và cố gắng thực hiện những phương pháp để tăng cường sức khỏe ngay cả khi phải đối mặt với tình huống khó khăn.

Người phụ nữ đầu tiên có cái nhìn tiêu cực hơn. Những người như họ thường tự gây ra đau khổ cho bản thân khi cố phủ nhận và trốn tránh thực tại, theo Michael F. Scheier, giáo sư đầu ngành khoa tâm lí học trường đại học Carnegie-Mellon và giám đốc trung tâm Pittsburgh.

“Người lạc quan thường thích nghi tốt hơn trước những mối đe dọa về tình trạng sức khỏe so với người bi quan”, bác sĩ Scheier, người đã nghiên cứu những tác động của sự lạc quan đến các bệnh nhân ung thư chia sẻ”. Có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng sự lạc quan có thể là yếu tố quan trọng quyết định tình trạng thể chất”

Điều gì tạo nên một người lạc quan?

500x314xwoman-enjoying-outdoors.jpg.pagespeed.ic.XX05JUjpFD

Người lạc quan và bi quan chỉ đơn giản khác nhau ở thái độ. Suzanne C. Segerstrom – nhà nghiên cứu về sự lạc quan đồng thời là giáo sư khoa Tâm lí học trường đại học Kentucky nói “Khoảng 25% người lạc quan được tác động bởi gen”.

Sự va chạm của trường đời góp phần thế nào đến thái độ của bạn? “Ít nhất 50% của sự lạc quan đến từ những trải nghiệm cuộc sống (số còn lại không thể tính được)” , bác sĩ Segerstrom, tác giả của cuốn Người lạc quan có được những thứ họ muốn trong cuộc sống như thế nào giải thích thêm.

Những người lạc quan thường đối măt với khó khăn theo những cách nhìn chung có lợi cho sức khỏe của họ. Họ cố gắng xử lí, giảm và loại bỏ các vấn đề stress. Điều này có thể tạo ra những tác động tích cực đến hệ miễn dịch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người lạc quan thường ít phải nhập viện sau ca phẫu thuật, hồi phục lại cuộc sống bình thường nhanh hơn, sống lâu hơn và có thu nhập tốt hơn.

Vậy có cách nào giúp chúng ta khỏe mạnh hơn mà chỉ đơn giản bằng cách giữ cho khuôn mặt luôn vui vẻ? Mặc dù sự lạc quan rất tốt cho cơ thể về lâu dài nhưng bác sĩ Segerstrom nói rằng trong thời kì đầu nó có thể bắt bạn phải trả giá khá nhiều.

“Không có loại tính cách nào mang lại điều kì diệu hoàn toàn cho sức khỏe và sự lạc quan cũng có gót chân Asin của nó”, cô nói. Mặc dù những chiến lược mang tính lạc quan có thể giúp bạn vui vẻ hơn và đạt được nhiều mục tiêu hơn nhưng “chúng cũng khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn”, điều này có thể làm giảm đi chức năng miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ Segerstrom nhận định “Hầu hết sự lạc quan giúp chức năng miễn dịch hoạt động tốt hơn, nhưng bạn cần biết rằng điều này không luôn luôn đúng”

Bạn có thể thay đổi?

ae19f1af09143e0e5e4257148d6ea7a46b44c14b

Nếu bạn có vẻ là một người bi quan thì nói về sự tuyệt vời của lạc quan sẽ không giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng sự bi quan và lạc quan thực sự chỉ là hai cách nghĩ khác nhau của cùng một vấn đề.

“Thay vì cố gắng thay đổi kì vọng về tương lai hay định hướng trong cuộc sống, hãy cố gắng thay đổi cách bạn đối mặt với vấn đề”, bác sĩ Scheier gợi ý. Nghĩa là sử dụng những cách giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhiều hơn và những hành động tiêu cực ít hơn khi đứng trước những căng thẳng như những vấn đề về sức khỏe.

Bác sĩ cũng khuyên nên chú ý nhiều hơn đến những khía cạnh tích cực của hoàn cảnh, đặt mục tiêu và học cách đạt được chúng.

Cô ấy nói “Quá trình quan sát hơn mười năm của tôi cho thấy, những người thay đổi theo hướng tích cực cũng sẽ thay đổi đời sống tinh thần và làm giảm các vấn đề thể chất như các triệu chứng hô hấp và tiêu hóa, đau bụng, khó thở.

“Nếu sự lạc quan thay đổi một cách tự nhiên mang đến lợi ích cho sức khỏe, thì sự thay đổi trong ý thức cũng có thể hữu dụng”, bác sĩ Segerstrom cho biết.

Theo nhà nghiên cứu Becca R. Levy, đồng thời là giáo sư khoa Tâm lí học trường Sức khỏe cộng đồng Yale, những người càng lạc quan và có cái nhìn tích cực thì họ càng kéo dài tuổi thọ hơn, trung bình 7.5 năm,“Sức khỏe của họ cũng duy trì ổn định trong nhiều năm”.

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Healthywomen