Tâm trạng thay đổi sau tuổi 30?

Với một số người trẻ, cuộc sống trở nên thật kì diệu khi bạn bước vào tuổi 30. Bạn cuối cùng cũng có gia đình con cái ổn định và một công việc với mức lương cao. Bạn nghĩ những năm tháng tuổi 20 bất ổn lông bông là tồi tệ nhất ư? Tiếc là theo một nghiên cứu mới ở báo Khoa học tâm lí cá nhân và xã hội, đó là nhìn nhận sai lầm. Hóa ra những người qua 30 tuổi mới bắt đầu thấy ít vui vẻ đi trong khi những người trẻ mới thật sự yêu đời.

phụ-nữ-tuổi-30_-theo-tuvantamly.com_.vn_

Jean Twenge và đội nghiên cứu của cô ở trường đại học bang San Diego đã tìm kiếm dữ liệu từ năm 1972 đến 2014 về 1.3 triệu người Mĩ từ độ tuổi 13 đến 96 trong đó mỗi người được hỏi về các mức độ trạng thái: rất vui, bình thường, không vui.

Mặc dù sự hưởng thụ khiến con người thấy vui vẻ hơn trong quá trình từ khi bắt đầu trưởng thành đến lúc nghỉ hưu mà đỉnh cao là những năm 60, 70 tuổi nhưng không phải tất cả các trường hợp đều như vậy. Số liệu từ năm năm trước cho thấy những bạn trẻ thường hạnh phúc trong khi những người lớn, đặc biệt trên 30 tuổi cảm thấy ít vui vẻ hơn. Và bắt đầu từ năm 2010 thì không còn thấy mối liên hệ tích cực giữa việc càng nhiều tuổi thì càng vui vẻ nữa, như thể tất cả mọi thứ đều tụt dốc kể từ tuổi 30 trở đi.

phu-nu-va-long-tham-hinh-anh_3_IUFQ

Vậy tại sao mọi thứ lại thay đổi đột ngột như vậy? Twenge nói rằng nguyên nhân là do sự mong đợi. Hầu hết học sinh trung học ngày nay mong có một công việc đáng mơ ước vào năm 30 tuổi nhưng những công việc thực tế họ có được lại không đáp ứng được sự mong đợi đó. Điều đó chắc chắn dẫn đến sự thất vọng. “Những giấc mơ lớn thật tuyệt vời lúc bạn nghĩ về nó khi còn trẻ” Twenge đã viết trên trang Đại Tây Dương “Nhưng vào cuối những năm đầu hai, hầu hết người ta mới nhận ra nó không thực tế”. Thêm vào đó thu nhập không cao cũng khiến mọi thứ tồi tệ hơn và bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì đã không làm tốt như mong đợi.

Một yếu tố có ảnh hưởng khác được Twenge gọi là “chủ nghĩa cá nhân”, nghĩa là tập trung vào một người hơn là cộng đồng. Thật tuyệt vời khi bạn còn trẻ và tự mình tính toán về tương lai nhưng đến khi bạn 30 tuổi có chồng con và bắt đầu phải tiết kiệm thì đó đúng là một cú sốc. Hơn nữa, công nghệ cao khiến chúng ta lúc nào cũng dính vào điện thoại, làm ngăn cản những mối quan hệ thân thiết mang đến niềm vui.

Nhưng trước khi rơi vào tình trạng khủng hoảng này, hãy nhớ rằng một phần ba người dân Mĩ vẫn nói rằng họ hạnh phúc. Thế nên, hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé bạn!

                                                                                                   Ngọc Nguyễn
Nguồn: Elle