Những thông tin cần biết về bệnh tim mạch ở nữ giới

Bệnh tim không phải chỉ có riêng cho nam giới, và hơn bao giờ hết, các tổ chức tim mạch đang đảm bảo tất cả phụ nữ đều biết được điều đó.

Tùy vào nơi ở, bạn có thể nhận thấy nhiều chương trình tuyên truyền nhằm mục tiêu để phụ nữ nhận thức về bệnh tim mạch. Áp phích, quảng cáo truyền hình, thậm chí những buổi nâng cao nhận thức về bệnh tim, đã được tạo ra để giúp nhắc nhở phụ nữ về tình trạng nghiêm trọng và những cách phòng ngừa bệnh đau tim.

Tuy nhiên, tại sao bệnh tim lại xảy ra tập trung vào nữ giới? Có một quan niệm sai lầm phổ biến là bệnh tim chỉ ảnh hưởng đến đàn ông, nhưng thống kê cho thấy rằng điều này là không đúng. Tại Hoa Kỳ, 1 trong 2,4 phụ nữ chết vì bệnh tim. Riêng trong năm nay, 9.000 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi dưới 45 đã xuất hiện các cơn đau tim. Nếu không có nhận thức tốt hơn về các biện pháp phòng ngừa, những con số này sẽ tiếp tục tăng.

benh-tim-mach-o-phu-nu

Nhiều phụ nữ chết vì đau tim hơn đàn ông

Mặc dù phụ nữ không có những cơn đau tim thường xuyên hơn so với nam giới, nhưng Jennifer Lawton, MD, giáo sư phẫu thuật tại khoa phẫu thuật Tim Lồng Ngực đại học Washington ở St. Louis cho biết, “Nhiều phụ nữ chết vì bệnh tim hơn nam giới, và điều đó đã trở thành sự thật kể từ năm 1984”. Tuy nhiên, không giống như nam giới, bệnh tim thường bắt đầu phát triển khi phụ nữ trên 55 tuổi, trong khi nam giới có thể là 45 tuổi.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ

Các nguy cơ đối với bệnh tim ở nam giới và phụ nữ nói chung là như nhau, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, ăn uống kém, và thiếu vận động thể chất. Tuy nhiên, với phụ nữ, có một nguy cơ phụ có thể giải thích lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị đau tim khi họ đến tuổi 55. Tại thời điểm này, mức độ cholesterol tăng ở phụ nữ, khiến tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ trung bình cao hơn nam giới.

Trong số tất cả phụ nữ, phụ nữ da màu có nguy cơ cao nhất về tỷ lệ mắc bệnh tim.

Nhận thức về bệnh tim ở nữ giới

Side profile of a female doctor examining a young woman's chest with a stethoscope

Năm 1997, để đáp ứng sự thiếu nhận thức ở phụ nữ liên quan đến bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã bắt đầu thúc đẩy nhận thức về sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Thật không may, mặc dù các chương trình truyền thông đã giúp nhiều phụ nữ trở nên hiểu biết về bệnh tim, nhưng nhiều trong số họ vẫn chưa nhận thức được.

Cũng giống như các dây băng màu hồng đã trở thành biểu tượng của bệnh ung thư vú, trang phục màu đỏ là biểu tượng của bệnh tim và phụ nữ, được giới thiệu vào năm 2002, khi học viện huyết học tim phổi quốc gia (NHLBI) cùng với các tổ chức khác, bắt đầu tài trợ cho một chiến dịch được gọi là “sự thật trái tim”.

Mặc dù chiến dịch hướng tới phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 60, các nhà tài trợ đang cố gắng tiếp cận phụ nữ trẻ hơn. Tiến sĩ Lawton nói rằng mặc dù bệnh tim ít phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ, nhưng họ vẫn có nguy cơ, và tốt hơn hết họ nên có các biện pháp để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tim mạch sau này. Cô nói đã từng thực hiện một ca phẫu thuật trên một người phụ nữ chỉ 32 tuổi.

Trong năm 2005, nhằm mục tiêu vào phụ nữ da màu, các NHLBI và các đối tác cộng đồng, The Links, Inc., mạng lưới sức khỏe quốc gia đã phát triển dự án “sự thật trái tim phụ nữ da màu”. Mục tiêu của chương trình này là tiếp cận với phụ nữ da màu, làm cho họ nhận thức được những rủi ro của bệnh tim mạch thông qua các cuộc hội thảo và các chương trình đã được sàng lọc.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đang tiến hành nâng cao nhận thức. Trong số rất nhiều các chương trình có một các tên là “Tặng váy đỏ cho phụ nữ”, nơi bạn có thể đăng ký để nhận được một chiếc váy đỏ và thông tin về cách làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tim. Bằng việc phụ nữ mặc những chiếc váy này, AHA hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tim tới phụ nữ.

Còn bạn thì sao? Bạn cũng có thể đóng một vai trò trong việc nâng cao nhận thức về bệnh tim ở phụ nữ. Hãy chuyển thông điệp này đến bạn bè, các thành viên gia đình, và đồng nghiệp của bạn: Bảo vệ sức khỏe không chỉ bao gồm cách ngăn ngừa ung thư vú và phụ khoa, mà còn cần hiểu biết về cách ngăn ngừa bệnh tim.

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Everydayhealth