Nếu túi silicon bị vỡ, những biến chứng nào có thể xảy ra?

Túi cấy ghép bằng silicon bị vỡ có thể gây ra đau đớn hoặc những thay đổi về đường cong hình dạng của ngực. Tuy nhiên, vỡ túi silicon không phải là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vú, các vấn đề về sinh sản, bệnh về mô liên kết như viêm khớp dạng thấp…

nang-nguc-noi-soi1

Khi túi silicone được cấy ghép vào cơ thể các mô xơ sẽ hình thành bao quanh mô cấy. Do vậy khi túi silicone bị vỡ các mảnh vỡ sẽ mắc kẹt trong các mô xung quanh khiến chúng ta rất khó phát hiện ra.

Khi đó các mô sợi sẽ rất dễ bị viêm kèm theo cả mô sẹo điều này dẫn tới:

  • Ngực bị sưng, đau
  • Hình dạng và kích thước ngực bị thay đổi
  • Có u, cục ở ngực
  • Tình trạng mềm hoặc cứng ở vùng ngực

nangnguc

Nếu bạn nâng ngực bằng silicone và nghi ngờ túi bị vỡ hãy đến khám bác sĩ để có những kiểm tra như chụp nhũ ảnh để xác nhận tình trạng túi silicone của bạn. Nếu nó thực sự bị vỡ mà không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu gì khi đó quyết định điều trị sẽ phù thuộc vào quyết định của bạn. Một số người sẽ chờ theo dõi thêm, một số người muốn loại bỏ hoặc thay thế mô cấy bị vỡ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể có lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn có túi silicone bị vỡ gây ra các biến chứng, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ và  có thể cấy ghép mô mới vào cùng lúc nếu bạn muốn. Nếu không muốn tiếp tục cấy ghép mô ngực bạn có thể sẽ cần thực hiện phẫu thuật nâng ngực để có thể giúp bạn duy trì hình dáng vòng 1.

Hãy nhớ rằng cấy ghép nâng ngực không đảm bảo có tuổi thọ suốt đời.Thực tế theo như khuyến cáo của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì cần thường xuyên chụp cộng hưởng để phát hiện vỡ túi silicone, bắt đầu sau 3 năm từ khi cấy ghép và đều đặn 2 năm 1 lần sau đó. Tham khảo bác sĩ phẫu thuật để có những phương pháp theo dõi tốt nhất cho bạn.

Amy Le
Nguồn: Mayo Clinic