Lau chùi căn bếp thường xuyên có thực sự cần thiết?

Nếu xếp hạng nơi nào bẩn nhất trong ngôi nhà, có lẽ trước tiên bạn sẽ nghĩ đến phòng vệ sinh không được đánh rửa thường xuyên. Nhưng hóa ra nếu muốn loại bỏ vi khuẩn, nơi mà bạn nên dọn dẹp chính là khu vực bếp núc.

Tại sao phải lau chùi nhà bếp thường xuyên?

khi nao nen lau chui nha bep

 

“Nơi chứa cả ổ vi khuẩn trong nhà chính là căn bếp của bạn”, giáo sư môi trường về vi trùng học của trường đại học University of Arizona’s Mel & Enid Zuckerman College of Public Health. “Hầu hết chúng tồn tại trong môi trường ẩm ướt và bám vào thức ăn để phát triển”.

Nếu bạn nghĩ bạn có thể nhanh chóng cọ sạch bếp núc chỉ bằng nước và để khô trong một ngày thì hãy suy nghĩ lại: “Khi bạn dọn dẹp bếp núc, rất có thể bạn sẽ di chuyển lũ vi khuẩn từ nơi này sang nơi khác”, theo Kathryn Jacobsen, giáo sư khoa nghiên cứu bệnh dịch trường đại học George Mason.

Thế nên khi bạn lấy khăn lau khay đựng thịt sống và rồi chỉ rửa qua nó trước khi mang ra lau bàn ăn thì bạn đã vô tình mang vi khuẩn ra chỗ khác.

lau chui nha bep 2

Vậy bạn nên làm gì?

Jacobsen cho biết có rất nhiều lựa chọn để cải thiện điều kiện vệ sinh nơi nhà bếp.

Đầu tiên, để tiêu diệt vi khuẩn, dùng nước nóng làm sạch những chỗ ẩm ướt trong một đến hai phút, tùy thuộc vào độ nóng của nước rồi để nó khô. Nếu nước không đủ nóng đến nhiệt độ sôi, căn bếp sẽ chưa thể sạch, Jacobsen nói.

Quá trình tiếp theo là gì? Bạn có thể cọ rửa bồn rửa bát bằng cách ngâm nó trong thuốc tẩy loãng trong vài phút hoặc cũng có thể bằng nước nóng.

lau chui nha bep

Bạn nên làm một trong những kĩ thuật này mỗi ngày nếu bạn muốn các bề mặt của căn bếp luôn được sạch sẽ.

Điều cuối cùng, với những người bận rộn, hãy đảm bảo không để lại thức ăn thừa hoặc tích trữ chúng ở nơi khô ráo. Luôn nhớ rằng, nếu thực phẩm để ở nơi ẩm ướt, bạn đang cung cấp một nơi mời gọi vi khuẩn đến sinh sôi.

Bạn có đang lãng quên căn bếp của mình trong tình trạng bẩn thỉu không? Gerba khuyên bạn nên thay giẻ lau chùi bát đĩa một lần một tuần. Và nếu nó đã bốc mùi hoặc tã ra thành nhiều mảnh, đó chính là dấu hiệu bạn chỉ nên sử dụng nó một lần cuối cùng.

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Women’s Health