Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi mua sắm trực tuyến?

Mua sắm trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết dành cho mọi người để tìm kiếm và mua bất cứ thứ gì mà họ muốn – từ đồ dùng tạp hóa, sách cho đến những chiếc tivi màn hình lớn….

Nhưng nói đến nhược điểm của hình thức mua sắm này thì phải kể đến vấn nạn ăn cắp các thông tin cá nhân để thực hiện các giao dịch trái phép qua tài khoản ngân hàng.

Theo cục thống kê thì có mật thực tế đáng lo ngại chính là có tới hơn 17 triệu người Mỹ đã bị đánh cắp thông tin cá nhân trong năm 2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do mua sắm trực tuyến. May mắn thay, đã có những người tiêu dùng biết cách tự bảo vệ mình khỏi bị lợi dụng từ hình thức mua sắm này. Hãy cùng Toiphunu.com tìm hiểu nhé!

mua sam truc tuyen

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Cách bảo vệ tốt đó là hãy sử dụng mật khẩu đủ mạnh cho tài khoản trực tuyến của bạn, khi bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho một số trang web, độ an toàn sẽ không được đảm bảo khi bạn đăng nhập vào các website. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế để lộ thông tin bằng cách lựa chọn những mật khẩu khác nhau cho mỗi lần đăng nhập một website mới. Sau đó, thì hãy viết những mật khẩu đó ra một tờ giấy và cất chúng ở một nơi an toàn trong nhà của bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ tất cả những thông tin của mình – nó cũng có nghĩa là bạn sẽ không cần phải lưu giữ thông tin cá nhân của mình trên internet nơi mà ở đó rất dễ bị tin tặc tấn công.

Một điều cũng rất quan trọng nữa đó là hãy tạo những mật khẩu để người khác không dễ dàng đoán được. Sử dụng mật khẩu dài, một chuỗi các kí tự phức tạp, con số, kí tự đặc biệt.

Một cách khác để hạn chế rủi ro cho bạn là sử dụng một phương tiện thanh toán đáng tin cậy. PayPal đang sử dụng các công nghệ chống gian lận mới nhất, từ thanh toán để giao hàng đến giúp bảo vệ tài khoản của bạn an toàn trong mỗi bước giao dịch.

Ngoài ra, Paypal cũng có tính năng bảo vệ mua, có thể giúp khách hàng có khoản đền bù đầy đủ ở bất kì thời điểm nào khi hàng hóa bị hư hỏng, không nhận được gì cả, hoặc hàng hóa nhận được khác so với ban đầu.

Tất nhiên, phương thức thanh toán an toàn chỉ có thể thực hiện được như vậy khi hoạt động trên hệ thống của nó. Những tin tặc liên tục lookout các lỗi phần mềm, cho phép chúng tấn công vào hệ thống máy tính và thiết bị điện thoại của bạn và cài đặt viruts. Để giảm thiểu rủi do cho bạn thì bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng phổ biến như Microsoft Office, Adobe Reader, và Google Chrome. Có một số cách để cập nhật phần mềm hệ thống của bạn và tìm kiếm các chương trình bảo vệ chống virus.

Đừng quên những điều cơ bản

Cuối cùng, ngay cả khi máy tính của bạn đã an toàn, cũng không có nghĩa là ngăn được tin tặc ăn cắp tài khoản của bạn. Chúng có thể nghe trộm cuộc trò chuyện trên điện thoại của bạn với một đại diện của thẻ tín dụng, hoặc nhặt lá thư từ ngân hàng của bạn từ thùng rác?

the thanh toan truc tuyen

Vì vậy, một cách tốt nữa để chống tin tặc nữa đó là hãy xé vụn những giấy tờ quan trọng, để lại thẻ tín dụng hiếm khi sử dụng và giấy tờ cá nhân ở nhà, và hãy chú ý quan sát với những người xung quanh khi bạn tiết lộ những thông tin nhạy cảm liên quan đến tài khoản của mình.

Trong khi tin tặc luôn tìm kiếm những cách thức mới để trộm cắp thông tin cá nhân, hãy làm theo các bước như đã nêu để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ có một mùa mua sắm hạnh phúc và an toàn.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có được một kỹ năng mua sắm an toàn và hiệu quả. Hãy cùng Toiphunu.com tìm hiểu các thông tin hữu ích khác nhé!

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Women’sHealth