Làm thế nào để giải quyết những cuộc chiến trong hôn nhân?

Có một sự thật rằng, cho dù mối quan hệ của bạn có hoàn hảo như tranh vẽ đi chăng nữa thì vẫn có những lúc khiến bạn cảm thấy sôi máu. Đó cũng là nhận định của chuyên gia giới tính Kat Van Kirk: “Có những người sở hữu một mối quan hệ tốt nhưng họ lại tắc nghẽn ở lối mòn về một vấn đề cụ thể” và “Luôn có một tác nhân nào đó cho dù lí do là gì”.

Để tìm ra những tác nhân đó, chúng tôi đã đưa câu hỏi này lên Facebook để khảo sát người đọc về chủ đề khiến mối quan hệ hôn nhân của họ gặp vấn đề. Dưới đây là những câu trả lời phổ biến cùng với lời khuyên của Van Kirk để có thêm kỹ năng sống để có một mối quan hệ bền chặt hơn.

“Bà mẹ hống hách của anh ấy”

me chong nang dau

Người xen vào giữa và đào sâu mối quan hệ của bạn có thể là các bà mẹ chồng. Theo Van Kirk “Tình huống này xảy ra rất thường xuyên, khi mà chồng bạn không có ranh giới tình cảm đúng mực với mẹ của anh ấy.” Thế nên có lẽ anh ấy thường chạy đến bên mẹ bất cứ khi nào hai bạn bất đồng hoặc nghe theo bất kỳ quyết định nào của bà. Cho dù hoàn cảnh có thế nào, nếu bạn cảm thấy mẹ chồng đang can thiệp vào mối quan hệ của bạn thì đó chính là vấn đề. “Lý do duy nhất bà có thể làm được những điều đó là vì có sự cho phép của chồng bạn”, Van Kirk cho biết. “ Nếu các bạn thực sự hòa hợp, hãy để bạn trai hoặc chồng bạn đừng cho phép mẹ anh ta lấn át quyền hành.”

Đây có thể là gốc gác của quá trình được gọi là sự khác biệt, khi bạn đã trưởng thành và ra ở riêng. Nếu chồng bạn chưa có đủ kinh nghiệm, sẽ khó khăn cho anh ấy để đưa ra ý kiến trái với mẹ. Để giải quyết vấn đề gây phiền hà này, bạn nên nhấn mạnh sự hiện diện của mình. “Đừng thanh minh với mẹ anh ấy và cũng đừng tranh cãi nhiều với chồng. Hãy có một buổi nói chuyện nghiêm túc về những điều bạn cần để bảo vệ tiếng nói của bạn như là một người vợ.”

“Anh ấy thích trì hoãn. Tôi nhờ anh ấy làm gì đó và anh chỉ làm khi có hứng”

khong giup viec nha cho vo

Câu than vãn này có thể bạn đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Và trong khi một người đọc nói như trên thì một người khác kể rằng cô ấy thích để các thứ ở nơi họ thường đi lại trong nhà, còn chồng cô thì vứt bừa ãi khắp mọi nơi và cô ấy luôn là người phải dọn dẹp đống lộn xộn. Van Kirk nhận định “ Vấn đề nằm ở đây là có khả năng anh ta lớn lên trong một gia đình được bố mẹ chiều chuộng và làm thay tất cả công việc”. Nếu mẹ anh ta luôn là người nấu nướng trong khi bố đi mua đồ ăn thì thái độ của anh về việc nhà cũng giống như những gì đã trải qua khi còn bé. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể sửa đổi.

“Rất nhiều chàng trai cảm thấy mất quyền lực khi bị sai bảo làm gì đó”, Van Kerirk nói. Có nghĩa là anh ta có thể cảm thấy tức tối ngay cả khi bạn bảo anh ta làm một điều hoàn toàn hợp lý. Và kết quả cuối cùng là gì? Bạn như thể đang mè nheo còn anh ta cảm thấy như đang nghe một bài diễn thuyết. Thay vào đó, hãy thử làm theo hai chiến thuật sau: Đầu tiên, để anh ta thấy tâm trạng bị tổn thương của bạn nếu anh ta không giúp đỡ. Tiếp theo, giải quyết vấn đề này một cách vui vẻ. Một câu nói đùa “Chúng ta sẽ cố gắng xây dựng một cái tháp nghiêng Pisa mới nhé” có thể giúp làm dịu những tình huống căng thẳng.

Tôi cảm giác như thể anh ấy cưới công việc của mình”

cuoc chien hon nhan

Van Kirk đã từng chứng kiến tình trạng này lặp lại rất nhiều lần. Cô nói “Một số người quá chú tâm đến việc kiếm tiền”. Điều này cũng có thể là một biểu lộ của sự thiếu hụt giá trị trong mối quan hệ mà anh ấy cảm nhận. “Có thể anh ấy cảm thấy được sở hữu nhiều quyền lực trong công việc hơn là ở nhà”. Không may mắn là những mối quan hệ mà một người đã tự vùi mình trong cát đôi lúc cần một điểm dừng để mọi chuyện tốt đẹp trở lại. “Đó là khi điều này nhận được sự chú ý của các chàng trai và họ nhận ra nhà là một nơi trú ẩn bình yên để họ sắp xếp lại cuộc sống”

Nếu bạn đang phải đối mặt với điều này nhưng muốn tránh bờ vực của sự tan vỡ thì hãy đảm bảo cuộc sống ở nhà phải là một nơi giúp chồng bạn thoát khỏi công việc và hoàn toàn cảm thấy thư giãn. Van Krirk cho biết “Cũng tương tự như việc bạn phải duy trì xe hơi bằng cách thay dầu và đổ xăng thường xuyên thì để duy trì một mối quan hệ, nếu bạn chỉ để ý đến một nơi khác, tình cảm của hai bạn sẽ bắt đầu rạn nứt”. Hãy tìm hiểu những bí mật của những cặp đôi siêu hạnh phúc để có được gợi ý hay hơn nữa nhé.

“Chúng tôi luôn có những tranh luận không hồi kết về việc kỉ luật con cái: Anh ấy luôn làm theo những phương pháp cứng nhắc như truyền thống, còn tôi muốn chỉ bảo chúng một cách nhẹ nhàng”

nuoi day con cai

Những đứa trẻ là một nguyên nhân chủ yếu làm mối quan hệ trở nên căng thẳng với lí do không thể chối cãi. Bạn đang cố gắng nuôi dạy chúng thành một công dân tốt cho xã hội nhưng sau cùng thì hai bạn chỉ là người bình thường và khó tránh khỏi sự tranh giành quyền lực. “Luôn có vấn đề lớn liên quan đến sự giao tiếp và thương lượng”, Van Kirk nói. “Các cặp bố mẹ khó có thể luôn hòa hợp và một trong hai người họ cho phép mình bị lôi kéo bởi con cái”. Đây là sự hào hứng của việc dành được cảm tình từ lũ trẻ, dẫn đến cuộc chiến giữa các phong cách nuôi dạy khác nhau. Thêm nữa, sự thật là cách bạn nuôi dạy con thể hiện ở cách kỷ luật chúng và không còn nghi ngờ gì nữa, điều này càng tăng thêm áp lực cho mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn.

Cả hai bạn nên bước ra khỏi mối quan hệ để nghĩ về cách nuôi dạy con và cách mà nó ảnh hưởng đến phong cách của các bạn. Sau đó, nhớ rằng: Ngay cả nếu bạn là một người mẹ tuyệt vời không thể phủ nhận nhưng những gì bạn làm chưa chắc đã tốt cho con bạn. “Hãy nhìn xem con cái bạn là ai và tìm chiến lược kỷ luật hiệu quả nhất đối với chúng”, Van Kirk góp ý.

“Anh ấy làm việc nhiều, lương thấp nhưng lại từ chối gửi CV đến những nơi khác cho dù anh ấy xứng đáng với một công việc tốt hơn nhiều”

quan he vo chong cang thang vi cong viec

Công việc hiện tại cùng với lương bổng và nguồn tài chính là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các mối quan hệ, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nó có thể trở nên trầm trọng hơn khi có sự bất đồng quan điểm giữa hai vợ chồng. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề trên? Van Kirk nói “Khi người ta có được một công việc nhất định, họ thường quan tâm đến sự không đảm bảo. Họ muốn một công việc an toàn với tiền lương được trả hàng tháng hoặc không muốn bị đẩy đến một trình độ cao hơn vì họ không nghĩ mình xứng đáng”. Duy trì ở một vị trí sẽ đỡ liều lĩnh hơn là nắm lấy một cơ hội mới. Đây là thời cơ để bạn thúc đẩy sự tự tin ở chồng mình, cả trong công việc (bằng cách chỉ ra thế mạnh trong các kĩ năng của anh ấy) và trong các lĩnh vực không liên quan bất kể khi nào bạn có thể.

Tóm lại, điều ngạc nhiên nhất về cuộc tranh cãi của các cặp đôi là đôi lúc họ tranh cãi ngay cả khi họ đứng cùng một phía. “Nếu các bạn có ý kiến khác nhau, không nhất thiết phải phân định ai đúng ai sai”. May mắn là sự bất đồng trong giao tiếp không đồng nghĩa với sự tan vỡ. “Những cặp đôi này cần phải ngồi xuống nói chuyện với nhau và ý thức được những điều định nói và nói như thế nào.”

Một cách dễ dàng để vá lại tình cảm của đôi bạn là tập lắng nghe một cách tích cực. Thay vì bắt đầu tuôn một tràng ngay sau khi chồng bạn vừa giải thích, hãy cố gắng lặp lại cảm xúc của anh ấy bằng cách thay đổi một chút để không giống như một con robot.  Cuối cùng, hãy chắc chắn một lần nữa rằng bạn hiểu những gì chồng bạn đang nói và anh ấy biết bạn đang lắng nghe để có thể nuôi hy vọng về một mối quan hệ bền chặt hơn.

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Women’s Health