Hôn nhân có khiến bạn phát điên?

Không có mối quan hệ nào là hoàn hảo, ngay cả những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng có vấn đề. Bí mật nằm ở cách bạn giải quyết vấn đề trước khi nó phá hủy hôn nhân và sự tỉnh táo của bạn.

Thỉnh thoảng có những điều nhỏ nhặt chồng bạn làm (hoặc không làm) khiến bạn phát điên. Có thể anh ấy tiếp tục đến muộn hoặc từ chối làm việc nhà. Dù vấn đề là gì thì việc giải quyết tình trạng này sớm hay muộn cũng là điều cần thiết để cải thiện mối quan hệ và sự tỉnh táo của bạn. Vậy làm thế nào để ngăn cản những hành vi khó chịu của chồng bạn? Thành công sẽ phụ thuộc vào cách bạn đưa ra lời trách cứ, theo Joan Sherman, LMFT, chuyên gia hôn nhân và gia đình tại Lancaster, Pa.

hon nhan be tac

Vấn đề giao tiếp có thể dẫn đến hiểu lầm hoặc làm chồng bạn càng tức giận hơn. Thay đổi cách tiếp cận sẽ tạo sự khác biệt. Giao tiếp một cách tích cực rất quan trọng trong việc chắc chắn các vấn đề không phá vỡ cuộc hôn nhân, Sherman nói.

Thay vì tiếp cận vấn đề với giọng tức giận, hãy sử dụng tông giọng mang tính hợp tác, cô ấy khuyên. Nên nói kiểu như “Em rất cần sự giúp đỡ của anh trong vấn đề này”. Chồng bạn có lẽ sẽ ít phòng thủ và muốn lắng nghe hơn nếu bạn nhờ giúp đỡ hơn là tố cáo họ.

Cải thiện mối quan hệ với những vấn đề thông thường

Dưới đây là một số vấn đề hôn nhân cùng cách để giải quyết chúng:

Anh ta không giúp đỡ việc nhà: Bạn đã làm việc cả ngày rồi tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ khi ở nhà, và cuối cùng bạn gần như kiệt sức. Khi bạn bước vào cửa, ngôi nhà là một thảm họa. Nhưng anh ta, vẫn ngồi trên ghế và xem ESPN – một lần nữa. Sherman nói rằng đây là một vấn đề lớn đối với vợ. Lời khuyên của cô: Cố gắng hiểu tại sao anh ta không giúp đỡ. Có lẽ anh ta không bao giờ được dạy làm thế nào để dọn dẹp nhà cửa hoặc không được khuyến khích làm điều đó. Trong nhiều nền văn hóa, cô cho biết thêm, đàn ông không làm việc nhà được tán thành. Một khi bạn đã tìm ra lý do cho hành vi của anh ta, bạn có thể tiếp cận vấn đề để đưa ra một giải pháp hoặc thoả hiệp.

Anh ta cãi nhau vì những chuyện nhỏ: “Điều này có nghĩa là anh ta đang buồn về điều gì đó” Sherman nói. Có lẽ anh ta căng thẳng vì công việc hay cảm thấy không thỏa mãn với chuyện quan hệ tình dục. Một cuộc thảo luận bình tĩnh có thể giúp cả hai tìm ra điều gì đã làm ảnh hưởng đến anh ta và những gì anh ta cần để cảm thấy tốt hơn.

Anh ta chi tiêu quá nhiều hoặc quá ít: “Điều đầu tiên, đừng nói về tiền bạc khi bạn đang tức giận” Sherman khuyên. “Khi bạn có ý định phòng thủ, thật khó để nói chuyện. Thay vì lắng nghe, bạn đang không ngừng suy nghĩ, “Tôi sẽ nói gì tiếp theo?” “Khi cơn giận mới nhen nhóm, nên nói về mục tiêu tài chính của bạn với chồng và thực hiện một kế hoạch cả hai bạn có thể gắn bó lâu dài – ví dụ, thiết lập một tài khoản tiết kiệm và hai tài khoản riêng để chi tiêu”.

Couple sitting on sofa with arms folded, looking angry

Anh ta liên tục trễ hẹn: Một người luôn luôn làm cho bạn phải chờ đợi thật đáng khiến bạn bực bội. Nhưng Sherman nói rằng bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề hôn nhân này là tìm ra lý do tại sao anh ấy luôn trễ. “Có lẽ anh ấy không có kế hoạch tốt cho thời gian biểu của mình, hoặc anh ta không thể sắp xếp cuộc sống của mình một cách thích hợp”, cô nhận xét. Một khi bạn tìm ra câu trả lời “tại sao”, “làm thế nào chúng ta có thể sửa lỗi này” thì vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Anh ta không hiểu bạn: Sherman lưu ý rằng những áp lực của công việc và gia đình có thể khiến bạn dễ dàng cảm thấy như bị mất kết nối với người bạn đời. Cô đề nghị các bạn nên dành 10 phút mỗi ngày để nói với nhau những gì đang xảy ra trong cuộc sống cá nhân của cả hai. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có những sự mong đợi thực tế. “Có lẽ anh ta không nhất thiết phải hiểu tất cả mọi thứ về bạn” cô nói. Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể không hiểu được niềm đam mê của chồng bạn với bóng đá hay golf.

Khi nào cần tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia để giải quyết các vấn đề hôn nhân?

cai nhau trong hon nhan

Điều quan trọng là đừng nhìn vào những vấn đề hôn nhân như “sự bình luận về mối quan hệ” Sherman nói. Chỉ vì anh ta không giúp việc nhà không có nghĩa là anh ta không yêu bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã đã thử nhiều lần (một cách tích cực) để nói về những vấn đề này, và chồng của bạn ngó lơ và không thay đổi bất kì hành vi nào, thì đó là một dấu hiệu để bạn xem xét đến những sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Và nếu bạn không thể quyết định xem nên gọi một luật sư ly hôn hay một bác sĩ chuyên khoa, có lẽ bạn đã chần chừ quá lâu. “Nếu các bạn vẫn còn yêu nhau, hãy làm những gì có thể để cứu cuộc hôn nhân” Sherman nói.

Lời kết: Hãy trở thành người phụ nữ hạnh phúc khi giải quyết được tất cả các vấn đề trong cuộc sống thông qua các kỹ năng sống và giải quyết vấn đề được các bác sỹ, chuyên gia tư vấn. Hãy đón đọc các thông tin trong các bài viết tiếp theo nhé!

Biên tập: Ngọc Nguyễn
Nguồn: Everydayhealth