Đậu Hà Lan và những điều bạn chưa biết!

Mọi người thường nhắc đến đậu Hà Lan như một thực phẩm cung cấp protein cho những người ăn kiêng, một loại thực phẩm bổ sung năng lượng hoàn hảo và là một món ăn phụ tiện lợi mà giàu chất dinh dưỡng. Nhưng gần đây, các chuyên gia lại cho rằng chúng có nguy cơ gây dị ứng, mang đến các vấn đề về estrogen cho phụ nữ và không thể giảm cân. Tất cả những lo ngại này đã khiến các nhà sản xuất thực phẩm đua nhau thay thế đậu Hà Lan đặc biệt khi mà nhu cầu thực phẩm protein vẫn tiếp tục tăng cao.

dau ha lan

Đậu Hà Lan, một thành phần có mặt ở hầu hết mọi thứ từ những thành phần chúng ta có thể nhìn thấy như đồ uống, thanh bánh, kẹo đến những thực phẩm không thể ngờ đến bao gồm ngũ cốc, salad, bánh mì kẹp thịt, mì ống thậm chí là bỏng ngô.

Tại sao đậu Hà Lan đột nhiên trở thành “kẻ bị ghét” tiếp theo?

Ngày nay, đậu Hà Lan có thể giải quyết vấn đề trong ngành thực phẩm, khi mà nhiều người không thể hay không muốn ăn thịt, các thực phẩm từ sữa hay glutein. Ashley Koff, một chuyên gia tại Washington nhận định nó cũng được cho là tốt cho sức khỏe và đặc biệt là dễ tiêu hóa, không có nhiều hóa chất như hạt đậu nành và giàu dinh dưỡng nhưng không chứa đầy đủ các amino axit thiết yếu.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu sử dụng đậu Hà Lan và các thực phẩm bao gồm nó thì phải nhớ một vài điều quan trọng sau. Đậu, giống như hầu hết các thực phẩm, có thể là một tác nhân gây dị ứng. “Nó có thể gây ra các vấn đề cho những người bị bệnh gút hoặc không ăn được nhiều nguồn protein khác vì đậu Hà Lan không hoàn toàn là protein” cô nói.

Hơn nữa, đậu Hà Lan không chứa axit béo như hải sản và các loại hạt cần thiết cho sức khỏe tối ưu mà cơ thể không có khả năng tự sản xuất được. Koff cho biết “Chỉ tập trung vào một thành phần hay nguồn thực phẩm chứa protein không phải là một điều sáng suốt.”

Câu hỏi chúng ta thực sự cần bao nhiêu protein là vấn đề vẫn đang được tranh luận bởi rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Họ cho rằng người Mỹ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng vì nghĩ chúng giúp giảm cân và no lâu. Thực tế là cơ thể cần protein và nó khiến chúng ta cảm thấy no nhưng những thực phẩm như ngũ cốc hay bỏng ngô có chứa hạt đậu đã biến cỗ máy đốt chất béo thành những món ăn không tốt cho sức khỏe.

dau ha lan 1

Vậy chúng ta cần phải làm gì?

Chốt lại, chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm một thành phần mới lành mạnh hơn cho các thực phẩm yêu thích của bạn hoặc chỉ thêm bột đậu vào smoothie cho bữa sáng, đừng nên sử dụng quá nhiều, cũng đừng nên từ bỏ chúng. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đậu Hà Lan vẫn là lựa chọn tốt hơn so với đậu nành.

Ngọc Nguyễn
Nguồn: Eat Clean