Cơ thể bạn sẽ thế nào nếu trì hoãn vệc luyện tập?

Khai thật đi, có phải trong năm nay bạn đã bỏ lỡ một vài buổi tập? Không có gì to tát cả vì lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ vướng phải những ngày có thời tiết xấu, có tiệc tùng và bụng bạn bị nhồi nhét đến nỗi không thể nhúc nhích. Thế là động lực ép mình phải tập luyện dường như cũng tiêu tan. Nhưng bạn có biết sự chênh lệch mà một vài buổi tập ấy tạo ra không? Thực tế nhiều hơn bạn nghĩ.

Điều gì sẽ xảy đến với cơ thể nếu bạn ngừng tập luyện?

Nếu những cảnh báo dưới đây không thể thuyết phục bạn tập thể dục thường xuyên thì có lẽ đã thực sự hết cách.

luyen tap

Một vài ngày sau khi ngừng tập luyện

Cơ thể có cơ hội phục hội và cải thiện cơ bắp

Một tuần sau khi ngừng tập luyện

Sợi cơ bị thoái hóa

Cơ thể giữ lại nhiều chất lỏng

Hai tuần sau khi ngừng tập luyện

Chức năng tim mạch bị ảnh hưởng

Một tháng sau khi ngừng tập luyện

Cơ bắp ít săn chắc hơn và nhiều mỡ thừa hơn

Tình trạng căng thẳng tăng và có thể gặp vấn đề về giấc ngủ

tap luyen the duc

Một vài tháng sau khi ngừng tập luyện

Quá trình trao đổi chất trở nên chậm chạp

Cảm thấy thường xuyên mệt mỏi

Chức năng của tim và phổi suy giảm

Một năm sau khi ngừng tập luyện

Cơ thể trở nên ục ịch

Sự trao đổi chất diễn ra chậm chạp hơn nhiều

Có nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như áp lực máu cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2, mất ngủ và trầm cảm.

Dưới đây là chi tiết hệ quả đối với từng mức độ

Nếu bạn không tập thể dục trong một vài ngày…

Đó không phải là một vấn đề lớn. Nếu bạn thường xuyên tập thể dục thì cơ thể của bạn có lẽ sẽ sẵn sàng cho quá trình phục hồi. Sẽ có thời gian để cải thiện cơ bắp và giúp bạn trở lại với một cường độ mạnh mẽ hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu những ngày nghỉ đó gắn liền với đồ ăn không lành mạnh hay bia rượu thì bạn sẽ không tránh khỏi việc tăng cân.

Nếu bạn không tập thể dục trong một tuần…

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy “nhẹ” hơn bình thường. Đó là vì các sợi cơ bắt đầu bị thoái hóa và cơ thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn. Nhưng hầu như bạn không thấy quá tệ. Nếu bạn quay lại tập gym ngay, bạn thậm chí không thể nhận ra sự thay đổi trong cường độ tập luyện.

tap luyen 1 minh

Nếu bạn không tập thể dục trong một vài tuần…

Chắc chắn lúc này sức khỏe của bạn đang xuống dốc vì năng lượng cung cấp cho các tế bào của cơ bắp giảm sút. Leo cầu thang có lẽ là cách tốt nhất để đốt cháy mỡ thừa ở bắp chân.

Nếu bạn không tập thể dục trong một tháng…

Hầu như bao cố gắng tập luyện sức khỏe trong một vài tháng trước đều tiêu tan. Không tập thể thao đồng nghĩa với cơ bắp ít săn chắc hơn và cơ thể phì nhiều hơn. Thêm vào đó, căng thẳng ngày càng tích tụ mà không được giải tỏa qua việc tập luyện như một phương pháp sinh lý học thì bạn sẽ gặp khó khăn để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Nếu bạn không tập luyện trong một vài tháng…

Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Thế nên bên cạnh khả năng đốt cháy calo ít hơn, bạn có thể phải đối mặt thường xuyên với mệt mỏi trong khi tim đập một cách khó khăn hơn và phổi thì không thể hấp thụ nhiều oxy như trước.

Nếu bạn không tập thể dục trong một năm…

Ngoài việc cơ thể trở nên ục ịch, khả năng các cơ bắp suy yếu và sự trao đổi chất chậm chạp hơn cũng ngày càng gia tăng. Đồng thời bạn cũng có nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như áp lực máu cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2, mất ngủ và trầm cảm.

                                                                                                  -Aries-