Cách kiểm soát cơn giận dữ

Bất kì ai đều có thể tức giận nhưng điều quan trọng là phải nhận ra khi nào cơn giận vượt khỏi vòng kiểm soát và khi nào cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

con tuc gian

Trong cuộc sống, thỉnh thoảng bạn có thể tức giận. Nhưng nếu bạn giận dữ quá nhiều, hãy nhờ chuyên gia giúp bạn giữ cảm xúc luôn được kiểm soát. Bạn có biết như thế nào là cơn giận đã vượt quá đỉnh điểm và làm thế nào để quản lí cơn giận dữ một cách hiệu quả?

“Điều thực sự quan trọng đối với một người là hiểu rõ về chính họ”, bà Elena Moser. LCSW, giám đốc của trung tâm trị liệu phụ nữ ở El Cerrito nói: “ Nếu gặp rắc rối, bạn có xu hướng hấp tấp thể hiện sự tức giận thì tôi khuyên bạn nên hoãn lại để làm dịu nó và suy nghĩ kĩ hơn. Nếu bạn là người có tổ chức và hiếm khi thể hiện sự tức giận, hãy nghĩ xem lí do nào khiến bạn do dự bộc lộ cảm xúc”.

bieu lo cam xuc tuc gian

Moser tin rằng, bộc lộ sự tức giận là cần thiết cho cảm xúc nhưng nếu bạn gặp rắc rối trong việc xử lí nó một cách khéo léo thì những lời khuyên dưới đây sẽ có ích cho bạn. Trước khi phản ứng:

  • Nghĩ về mục tiêu: bạn muốn nói với ai đó hãy ngừng thái độ khiến bạn tức giận hay bạn có đang cố gắng loại bỏ ai khỏi cuộc sống của mình không?
  • Để ý đến sự khác biệt về quyền lực: Bộc lộ sự tức giận với ông chủ rất khác khi làm điều đó với đồng nghiệp hay nhân viên. Bạn cần phải quan tâm đến đối tượng mà bạn đang nói.
  • Cố gắng giao tiếp rõ ràng: bà Moser khẳng định “Quát tháo với ai đó sẽ hiếm khi giúp bạn đạt được những gì bạn muốn”. Thay vào đó hãy cố gắng nhấn mạnh ý tưởng của mình về cách bạn có thể giải quyết vấn đề.
  • Thực hành: Nếu bạn cần tìm một người trung lập trước khi nói chuyện với người đã khiến bạn tức giận, hãy nhờ bạn bè của mình giúp đỡ. Chuyên gia tư vấn về nỗi tức giận có thể giúp bạn tốt nhất trong trường hợp này.

Sức khỏe và cách quản lí nỗi tức giận

kiem che cam xuc

Đối mặt với sự mâu thuẫn giữa các thông tin và lời khuyên về cách bộc lộ sự tức giận lành mạnh, nhiều phụ nữ không biết nên làm gì. Dưới đây là những lí do thuyết phục phụ nữ nên học cách xử lí nỗi bực tức, bao gồm:

  • Quản lí nỗi tức giận có thể ngăn cản chấn thương: thông tin từ 2517 người ở bệnh viện do chấn thương năm 2006 chỉ ra rằng một phần ba trong số họ cảm thấy rối loạn trước khi thương tích xảy ra và một phần năm thừa nhận họ cảm thấy vừa tức giận vừa thù hằn. Đàn ông có nguy cơ bị chấn thương cao hơn khi tức giận so với phụ nữ dù cho điều này liên quan đến giới tính.
  • Quản lí nỗi tức giận giúp ích cho tim: một nghiên cứu 62 người gần đây với máy rung tim cấy ghép đã chứng minh rằng hồi tưởng lại những sự kiện gây tức giận làm tăng nhịp tim và khiến chúng không đồng đều (rối loạn nhịp tim) trong vòng 3 năm. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tức giận dữ dội thường xuyên tăng nguy cơ tim mạch trong hơn một thập kỉ vừa qua.
  • Tránh tức giận: Theo nghiên cứu 52 cặp vợ chồng ở bang Washington, những người có xu hướng nén sự tức giận và bùng phát vào một hoàn cảnh khác sau đó và nhắc lại những sự kiện đã qua sẽ dễ trở nên tức giận và trầm cảm hơn. Tuy nhiên, điều này thường gặp ở phụ nữ hơn so với nam giới.

Bạn có cần đến một chuyên gia?

chuyen gia tam ly

Tức giận là một điều bình thường nhưng quá tức giận lại là một chuyện khác. Bạn có biết khi nào cần nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia cho các vấn đề này? Dưới đây là một số dấu hiệu:

  • Bạn gặp rắc rối về luật pháp bởi những hành động bốc đồng
  • Bạn có mối quan hệ không ổn định hoặc phá vỡ chúng do cách nói chuyện với mọi người
  • Bạn mất việc vì kĩ năng giao tiếp kém

“Nếu bạn gặp vấn đề, hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, một người bạn hoặc thành viên trong gia đình” –bà Moser nói. Và có thể quan tâm đến việc tìm đến trung tâm tư vấn. “ Đây là nơi tuyệt vời để bạn trải lòng về hoàn cảnh của mình”

Nên nhớ, bộc lộ sự tức giận là một điều quan trọng và lành mạnh nhưng bạn cần lựa chọn cách bạn thể hiện chúng. Nếu hiện tại bạn đang gặp vấn đề khiến bạn tức giận, các trung tâm tư vấn có thể giúp bạn kiểm soát được cảm xúc, giúp bạn phản ứng một cách phù hợp. Hoặc bạn có thể phản hồ ngay dưới bài viết để Toiphunu.com có thể chia sẻ cùng bạn!

Ngọc Nguyễn 
Every Healthy