Các vấn đề về da vào mùa đông

Những ai sống ở vùng khí hậu lạnh giá có cả một list danh sách những thứ cần thiết để bảo vệ cơ thể trước khi bước ra ngoài vào mùa đông như bốt, gang tay, áo ấm… Tuy nhiên mùa đông cũng là một thách thức lớn với những vùng khí hậu ôn đới. Vào khoảng thời gian này, độ ẩm giảm xuống và hệ thống sưởi ấm trong nhà cũng hút đi một chút độ ẩm trong không khí.

cham-soc-da-sang-dep-min-mang1-tapchilamdep

Bạn có thể cảm thấy mùa đông ngay cả khi cơ thể đủ ấm. Đó là vì độ ẩm giảm xuống dưới 60% (cả bên trong và ngoài), da của bạn bắt đầu mất đi độ ẩm cần thiết và trở nên khó chịu, cứ như thể cả người bạn đang co lại với bàn tay siết chặt, gương mặt cứng, đôi chân nứt nẻ và bạn chỉ cảm thấy nhẹ nhõm khi đứng dưới vòi nước nóng.

Thế nên việc đưa ra giải pháp cho các vấn đề da mùa đông cần mất nhiều thời gian hơn. Dĩ nhiên, đây là một câu hỏi khó. Vào mùa đông, phòng tắm của bạn nên nhỏ, ấm và bạn chỉ cần rửa ráy qua mỗi ngày trừ khi bạn phải làm việc ở một nơi bẩn thỉu.

cach cham soc da mua dong

Dưới đây là một số phương pháp để chấm dứt các vấn đề da vào mùa đông:

  • Để giữ được chất dầu ở da, nên sử dụng những loại xà phòng êm ái (loại không có chất khử mùi, không có mùi thơm) hoặc sữa tắm cùng với nước nóng.
  • Sau khi tắm nhanh (chỉ 5-10’) , chúng ta lau khô người nhưng đừng lau quá mạnh vì như thế sẽ khiến nước bốc hơi và làm da bạn khô hơn lúc đầu.
  • Dưỡng ẩm cho cơ thể ngay sau khi tắm và lặp lại nhiều lần trong ngày. Kem dưỡng ẩm tốt nhất là thuốc mỡ bôi trơn. Tiếp theo là kem dưỡng ẩm dầu khoáng cũng khá hiệu quả.
  • Với khuôn mặt, sử dụng kem dưỡng ẩm chống nắng đồng thời sử dụng son dưỡng môi. Bạn cần dùng loại kem mạnh hơn so với mùa hè.
  • Bảo vệ tay bằng cách giữ ẩm cho chúng sau khi rửa và đeo gang tay cao su khi phải nhúng vào nước.
  • Chăn điện có thể loại bỏ độ ẩm của da nên hãy dùng loại tự nhiên nhiều hơn. Tránh mặc quần áo nặng làm từ len và vải thô có thể gây kích ứng da.
  • Mặt trời vẫn chiếu sáng vào mùa đông và nó đặc biệt khắc nghiệt khi có tuyết vì có chứa 80% các tia có hại, và khi lên cao hơn sẽ gây ra nguy cơ bỏng. Nên sử dụng kem chống nắng để chặn tia UVA và UVB, với chỉ số SPF ít nhất là 30. Đối với môn thể thao leo núi, hãy đeo mặt nạ và kính bảo vệ để tránh bị gió làm khô và tê cóng da.

                                                                                                         Ngọc Nguyễn
Nguồn: Healthy Women