7 lợi ích khi tập thể dục thường xuyên

Có thể mọi người đều biết rằng tập thể dục có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà nó mang lại. Từ việc thúc đẩy tâm trạng cho tới cải thiện đời sống tình dục, hãy tìm hiểu hoạt động thể chất mang lại những lợi ích như thế nào cho cơ thể nhé!

Bạn muốn cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn thậm chí kéo dài tuổi thọ của mình? Không có lựa chọn nào tốt hơn việc tập thể dục. Bất kể tuổi tác, giới tính hay khả năng tập của bạn, thì những lợi ích mà thể dục và hoạt động thể chất thường xuyên mang lại là không thể bỏ qua. Bạn cần lí do thuyết phục hơn cho việc tập thể dục? Hãy tham khảo 7 lợi ích mà tập thể dục cải thiện cuộc sống mỗi người dưới đây:

No 1: Thể dục giúp kiểm soát cân nặng

tap the duc giam can

Thể dục giúp ngăn ngừa thừa cân cũng như duy trì kết quả giảm cân của bạn. Nếu bạn hoạt động thể chất thường xuyên lượng calo sẽ được đốt cháy. Hoạt động càng nhiều và chuyên sâu thì lượng calo được đốt cháy càng nhiều. Bạn không cần phải dành phần lớn thời gian tập luyện để giữ thành quả giảm cân. Thay vào đó bạn chỉ cần chú trọng những hoạt động thể chất trong ngày nhiều hơn bằng cách đơn giản chẳng hạn như đi cầu thang bộ thay vì cầu thang máy hay chăm chỉ làm việc nhà hơn.

No 2: Tập thể dục giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật

Bạn lo lắng về bệnh tim mạch hay muốn phòng tránh huyết áp cao? Cho dù bạn bao nhiêu cân thì tập thể dục đều giúp tăng Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) hay cholesterol tốt và giảm triglycerides có hại cho sức khỏe. Từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Thực tế, hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa cũng như kiểm soát hàng loạt các vấn đề cũng như mối lo ngại về sức khỏe chẳng hạn như: đột quỵ, rối loạn tiêu hóa, bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, một số loại ung thư, viêm khớp hay tình trạng suy sụp…

No 3. Cải thiện tâm trạng

Beautiful Female Doing Resistance Training

Bạn cần thổi bay những mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng hay muốn thúc đẩy tâm trạng của mình? Một bài tập gym hoặc đi bộ 30 phút có thể giúp ích cho bạn. Hoạt động thể chất giúp kích thích một số hóa chất trong não bộ đem lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn hơn cho cơ thể. Bạn cũng sẽ thấy tự tin hơn về ngoại hình cũng như nâng cao lòng tự trọng khi duy trì thể dục thể thao thường xuyên.

No 4: Tăng cường năng lượng cho bạn

Tràn đầy năng lượng cho việc đi mua sắm cũng như làm việc nhà sẽ được đem lại cho bạn khi hoạt động thể chất thường xuyên bởi nó giúp cải thiện sức mạnh cho cơ bắp và tăng sức chịu đừng cho bạn. Thể dục cũng giúp cơ thể vận chuyển oxi và các chất dinh dưỡng tới các mô và giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn. Khi tim và phổi làm việc có năng suất hơn bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành các công việc hàng ngày của mình.

No 5: Thể dục giúp cải thiện giấc ngủ

Bạn gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ? hay tỉnh giấc? Hãy tập thể dục để dễ dàng ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên không nên tập thể dục gần thời gian ngủ bởi quá nhiều năng lượng khiến bạn khó ngủ hơn.

No 6: Tập thể dục giúp hâm nóng đời sống vợ chồng

tap the duc

Bạn quá mệt mỏi hoặc tự ti về cơ thể để có thể tận hưởng sự thân mật trong đời sống vợ chồng? Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn tràn đầy sinh lực cải thiện dáng dấp tạo ảnh hưởng tích cực đến đời sống chăn gối của bạn. Hơn thế nữa, với phụ nữ thể dục còn giúp tăng hưng phấn, với đàn ông chúng giúp giảm các vấn đề về rối loạn chức năng cương dương.

No 7: Tạo không khí vui vẻ

Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác là một cách thú vị bạn có thể sử dụng thời gian của mình. Thời gian thể dục giúp bạn thư giãn tận hưởng không khí ngoài trời hay đơn giản là hoạt động giúp mình vui vẻ hơn. Thể dục cũng giúp tăng cường gắn bó giữa các thành viên trong gia đình hay bạn bè trong không khí gần gũi vui vẻ. Bởi thế hãy tham gia một lớp học khiêu vũ, nhóm đi bộ đường trường hay một đội bóng đá. Tìm cho mình những hoạt động yêu thích và duy trì chúng. Hãy đổi sang hoạt động mới nếu bạn thấy nhàm chán.

Mấu chốt của tập thể dục

tap the duc nang cao suc khoe

Thể dục cùng các hoạt động thể chất là cách hiệu quả nhất mang lại niềm vui và lợi ích về sức khỏe cho cuộc sống. Hãy đặt ra mục tiêu ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc đạt được các mục tiêu tập luyện cụ thể sẽ cần khối lượng tập nhiều hơn.

Lưu ý rằng nên gặp bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình tập luyện đặc biệt là trong trường hợp bạn đã dừng tập trong một thời gian dài hay có những bệnh mãn tính như bệnh tim tiểu đường viêm khớp hoặc bất kì vấn đề sức khỏe cần lưu ý nào khác.

Amy Le
Nguồn: Mayo Clinic