7 bước đơn giản để xóa tan stress

Bạn biết cảm giác đã đâm lao phải theo lao rồi đấy. Các núi thử thách trong công việc, mối quan hệ, tài chính và sức khỏe – đôi khi rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống cùng một lúc – có thể dễ dàng áp đảo bạn.

Stress-image

Nguồn gốc của căng thẳng có thể chỉ xuất hiện tạm thời như khi bạn chịu trách nhiệm tổ chức một bữa tiệc lớn và bạn có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi nó kết thúc. Nhưng các vấn đề nghiêm trọng hơn thường khiến căng thẳng kéo dài và làm bạn mất mất kiểm soát như phải liên tục để ý sự biến động không ngừng của thị trường chứng khoán hay lo ngại về tình trạng sức khỏe.

Chúng ta cần phải giải quyết từng bước một cho dù đó là vấn đề gì

“Phụ nữ thường đảm đương nhiều việc và phải chịu áp lực. Đặc biệt với tình hình khủng hoảng kinh tế năm nay sẽ càng khó khăn hơn cho họ” theo Nancy Molitor, phó giáo sư tâm thần học lâm sàng và khoa học hành vi ở trường đại học phía Tây bắc- trường y học Feinberg, Chicago.

Ngăn cản stress trong cuộc sống thực là điều hầu như không thể, nhưng quản lí tốt nó là điều cực kì quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Khi nào stress tấn công bạn?

stress tấn công

Các hoocmon căng thẳng tràn vào cơ thể, làm yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng chức năng bộ não và làm xấu đi tình trạng bệnh lí kinh niên của bạn.

Trong khi căng thẳng ngắn hạn có thể khiến bạn lo lắng và mất ngủ thì căng thẳng dài hạn có thể tạo ra hoặc góp phần làm tăng áp lực máu, khó tiêu hóa, mệt mỏi, vấn đề tim mạch, đau cổ và lưng, béo phì, rối loạn hô hấp, đau đầu, mất ngủ, tức giận, trầm cảm, giảm ham muốn tình dục và nhiều hơn thế nữa. Thật may, có rất nhiều cách hay để giảm ảnh hưởng của căng thẳng (xem các gợi ý phía dưới).

Mỗi người có những tác nhân gây stress cũng như phương pháp xử lí khác nhau. Cách giúp bạn giảm căng thẳng có khi lại không  hiệu quả với bạn thân của bạn. Tốt nhất là nên tìm ra một kĩ năng hiệu quả để làm giảm nhiều loại stress. “Bạn phải có toàn bộ mọi thứ trong bộ công cụ của mình” Bác sĩ Molitor, đồng thời cũng là chuyên gia tâm lí tư nhân ở Wilmette, Illinois và cộng tác viên giáo dục cho hiệp hội Tâm lí Hoa Kì nói. Cô ấy nói thêm rằng để quản lí stress, bạn cần phát triển các biện pháp và dành thời gian ra bên ngoài. Giải phóng căng thẳng là điều cần thiết “giống như lo cho mình trước tiên hay đeo mặt nạ oxy cho bản thân trên máy bay trước khi chăm sóc cho con”

Đối mặt với thử thách

Happy successful sportswoman raising arms to the sky on golden back lighting sunset summer. Fitness athlete with arms up celebrating goals after sport exercising and working out outdoors. Copy space.

Ramona Russell luôn xuất hiện trên báo Stress kể từ khi cô học cả ngày ở trường đại học trong khi làm cùng lúc ba việc “Tôi có tính cách loại A và tôi rất năng nổ. Tôi là người theo chủ nghĩa hoàn hảo” cô nhận xét về bản thân.

Khi 29 tuổi, Russell có một công việc khá thử thách trong một tổ chức phi lợi nhuận ở Sacramento. “Tôi đã làm mọi thứ, từ đào tạo tình nguyện viên đến quảng cáo và marketing”. Rồi một điều không ai nghĩ đến xảy ra: em gái cô, Liz, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi chỉ mới 26 tuổi. Cùng lúc đó, công việc của Russell cũng bắt đầu trục trặc. Cô hồi tưởng “Điều đó làm cho tình trạng của em gái tôi càng tồi tệ thêm”

Mặc dù Russell không phải vận động viên nhưng cô bắt đầu tập chạy marathon sau giờ học một năm trước khi bệnh tình của em gái cô được phát hiện. Sau khi mất việc, Russell cũng hoãn tìm việc khác để chăm sóc em gái. Cô tiếp tục chạy thường xuyên (khoảng 25 dặm một tuần) để giảm stress. “Nó giúp tôi tập trung hơn và tôi có thể chăm sóc tốt hơn cho em gái” cô nói.

Tập thể dục liên tục, như chạy, giúp giải tỏa căng thẳng, mang đến “phản ứng thư giãn”, theo nghiên cứu được tiến hành bởi Herbert Benson, bác sĩ học viện Benson-Henry ở bệnh viện Massachusetts và trường y dược Harvard. Benson và đồng nghiệp của ông thấy rằng phản ứng thư giãn thay đổi cách cơ thể và bộ não phản ứng với stress. Chỉ cần đơn giản như thế, bạn có thể giảm sự trao đổi chất, nhịp tim và nhịp thở, làm giảm áp lực máu. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng phản ứng thư giãn có thể thay đổi gen bộc lộ cảm xúc với nhiều lợi ích dài hạn.

Quá trình này hiệu quả với Russell khi cô đối mặt với sự mất mát của hai thành viên trẻ trong gia đình. Cô phải chứng kiến cái chết của em gái và xa lìa em trai nhập ngũ tham gia chiến tranh. Cô cho biết “Khi tôi chạy, tôi cảm thấy mọi thứ đều tan biến. Nó đã cho tôi năng lượng”. Chạy cũng giúp Russell lóe lên ý tưởng kinh doanh khi cô 33 tuổi, được tạo ra từ những kỉ niệm về em gái. Hãy gọi đến Uptown Liz (www.uptownliz.com), web site mua sắm của cô giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm có mục đích từ thiện.

Cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả

giai-toa-cang-thang

  • Đừng lo lắng: bạn có thể loại bỏ stress bằng cách tập thể dục mà không cần chạy marathon. “Có cả tấn nghiên cứu về điều này” Bác sĩ Molitor cho biết “Tập thể dục với một mức độ vừa phải, hai lần một tuần hoặc nhiều hơn, là cách tốt nhất bạn có thể làm để đối mặt với căng thẳng kinh niên”
  • Hiểu những điều bạn có thể kiểm soát: căng thẳng thường đến từ việc cố gắng kiểm soát hoàn cảnh hoặc hành động của người khác mà vượt quá khả năng điều khiển của bạn. Trốn tránh cũng có thể tăng stress. Bác sĩ Molitor khuyên bạn nên xác định những sự lựa chọn của mình. Bạn không thể kiểm soát được thị trường tài chính thế giới nhưng bạn có thể nắm bắt tình hình để đầu tư và đưa ra sự lựa chọn về cách sử dụng nguồn thu nhập của mình.
  • Nói những điều tốt đẹp về bản thân: Điều này rất đơn giản nhưng nhiều người trong chúng ta lại làm tăng stress bởi suy nghĩ tiêu cực. Nghiên cứu chỉ ra rằng khẳng định giá trị cá nhân làm việc sản xuất ra hoocmon căng thẳng trở nên thấp hơn. Lần tới nếu bạn bắt gặp chính mình đang suy nghĩ tiêu cực, hãy nói hoặc viết điều gì đó tốt đẹp về bạn thân và đặt ra mục tiêu thực tế cho bạn
  • Khuyến khích phản ứng thư giãn : Thử các hoạt động sử dụng âm thanh hoặc động tác lặp lại liên tục để gạt bỏ những suy nghĩ sang một bên. Điều này giúp bạn tĩnh tâm hơn. Các hoạt động  giải tỏa căng thẳng bao gồm: chạy,cầu nguyện, chơi nhạc cụ, dệt, thiền hoặc tụng kinh
  • Đảm bảo ăn uống và giấc ngủ: ăn nhiều rau củ, hoa quả, ngũ cốc. Tránh đường, caffeine và chất béo nhiều nhất có thể. Nguồn năng lượng tốt sẽ thúc đẩy sự phục hồi tinh thần và giúp bình tĩnh. Đừng ăn khi bạn không đói-một dấu hiệu của stress kinh niên có thể dẫn đến áp lực. Căng thẳng có thể gây ra mất ngủ, điều này khiến bạn cảm thấy stress hơn. Hỗ trợ giấc ngủ khỏe mạnh bằng  việc tránh caffin hoặc thức ăn trước khi lên giường và để cho mình đủ thời gian để có giấc nghỉ ban đêm
  • Tìm niềm đam mê: Căng thẳng có thể làm hạn hẹp tầm nhìn của bạn nên đam mê sẽ giúp bạn đi ra ngoài giới hạn của hoàn cảnh hiện tại. Hãy bắt đầu với một bước nhỏ-tham gia một lớp học nghệ thuật buổi tối mà bạn chưa từng theo đuổi trước đó hoặc làm tình nguyện viên cho một tổ chức từ thiện trong vòng hai giờ và tìm kiếm nơi bạn sẽ bắt đầu. nhiều phụ nữ đã giải tỏa căng thẳng nhờ niềm đam mê với công việc, sở thích và mục đích mới
  • Chỉ cần một phút thôi: Bạn nghĩ mình không có thời gian để kiểm soát căng thẳng? Đây là ba cách giải tỏa stress nhanh và dễ dàng có thể hữu ích cho bạn!

-Aries-