15 mẹo để giúp bạn ngủ ngon hơn

Bạn đang gặp phải các vấn đề về giấc ngủ? Bạn muốn có một giấc ngủ ngon hơn? Hãy làm theo 15 mẹo hữu hiệu mà Toiphunu.com giới thiệu dưới đây:

ngu ngon

1. Ngừng kiểm soát

Bạn có quyền điều khiển mọi thứ trong cuộc sống nhưng giấc ngủ thì không. Nó không đến như mong đợi, hi vọng hay ý định của bạn. Chỉ cần bạn chấp nhận để giấc ngủ ra khỏi vòng kiểm soát thì bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để lo lắng về nó. Cũng giống như bạn lái xe tham gia giao thông vào buổi sáng, bạn không thể biết rằng ngày nào sẽ thông thoáng hơn mà chỉ biết đó là một phần của cuộc sống.

2. Thiết lập thời gian ngủ

Bạn đặt đồng hồ để thức dậy vào mỗi sáng và việc đi ngủ đúng giờ cũng rất quan trọng. Có thể bạn không đặt chuông để lên giường hằng đêm nhưng hãy chọn một giờ đi ngủ nhất định cho tất cả các ngày kể cả cuối tuần. Cơ thể của bạn cần được hoạt động đều đặn để có thể hình thành một thói quen tốt.

tam

3. Tắm

Bạn có biết giấc ngủ sẽ đến nhanh hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Vì vậy, hãy tăng cường hiệu quả của giấc ngủ bằng cách ngâm mình trong bồn tắm hoặc tắm dưới vòi hoa sen để nhiệt độ thấp đi trước khi đi ngủ nhé.

4. Ngủ trong bóng tối

Nếu bạn bị nhạy cảm với ánh sáng và ngay cả một chút ánh sáng rất nhỏ cũng có thể làm phiền giấc ngủ của bạn. Điều đó có nghĩa là TV, máy tính thậm chí cả đèn hành lang đều cần phải tắt cho đến khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Như vậy, giấc ngủ của bạn sẽ ngon và sâu hơn.

cach ngu ngon

5. Loại bỏ tiếng ồn

Nghe iPod không phải ý tưởng hay để át đi tiếng ngáy của người bên cạnh. Bạn sẽ không thể biết được bài tiếp theo có phải là một giai điệu sôi động hay không. Thay vào đó, hãy soạn ra một danh sách những bản nhạc du dương để không bị làm phiền bởi âm thanh của thế giới bên ngoài.

6. Không gian ấm áp

Điều này sẽ giúp ích cho giấc ngủ của bạn đấy, thế nên hãy giảm nhiệt độ phòng xuống một chút và đắp chăn khi đi ngủ. Một căn phòng ngủ ấm áp sẽ giúp cơ thể thực hiện các chức năng một cách nhịp nhàng hơn và mang lại cho bạn những giấc ngủ ngon hơn.

an nhe truoc khi di ngu

7. Ăn nhẹ

Ăn uống nhiều trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ khó tiêu hoặc đi ngoài thường xuyên. Một bữa tối nhẹ nhàng khoảng hai giờ trước khi lên giường có thể giúp bạn ngủ ngon hơn đấy.

8. Không hút thuốc hoặc uống bia rượu

Đôi khi bạn phải tham gia các bữa tiệc tưng bừng và khổng thể tránh được việc sử dụng các đồ uống co cồn hay thuốc lá nhưng đừng tạo cho mình thói quen uống rượu và hút thuốc trước giờ đi ngủ. Chất cồn và nicotin là những chất kích thích khiến bạn thao thức và ngăn cản giấc ngủ ngon lành của bạn.

gối ngủ

9. Gối

Gối là một phần quan trọng cho giấc ngủ. Hãy chắc chắn rằng chiếc gối của bạn đủ thoải mái và phù hợp với tư thế ngủ của bạn. Ví dụ gối dành cho người ngủ sấp và người ngủ nghiêng sẽ không thể giống nhau được.

10. Để thú cưng ra khỏi giường

Tiếng gừ gừ của nàng mèo hay tiếng sủa mơ của chú cún con đều khiến thú cưng không phải là những người bạn tốt cho giấc ngủ của bạn mặc dù chúng có dễ thương thế nào. Chúng dễ bị đánh thức bởi những tiếng động rất nhỏ trong đêm, vì thế đồng thời cũng khiến bạn tỉnh giấc.

dieu tri con dau

11. Điều trị cơn đau

Dù chỉ là một cơn đau nhẹ khiến bạn tỉnh dậy, bạn cũng đừng bỏ qua. Hãy làm bất cứ điều gì khiến tình trạng tốt hơn kể cả việc đến gặp bác sĩ ngay trong đêm khuya.

12. Tránh cà phê

Bạn có thể uống cà phê vào buổi sáng nhưng nhớ rằng đừng động đến chúng khi trời bắt đầu tối. Bởi vì cà phê có thể ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn đấy.

tho sau truoc khi di ngu

13. Thở

Đừng quá quan tâm đến danh sách dài dằng dặc trong đầu mà bạn vẫn chưa làm hoặc vẫn còn dnag dở và chỉ cần tập trung hít thở. Hãy hít thật sâu và thở ra một cách chậm rãi, âm thanh đó giống như một lời ru giúp bạn chìm vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Hãy thở ngay hôm nay để xem kết quả như thế nào nhé!

14. Bình tĩnh

Khi bạn liên tục bị mất ngủ, đừng vội lo lắng, điều đó chỉ làm trì hoãn quá trình này thêm. Hãy cho bản thân được nghỉ ngơi. Nếu bạn có một đêm thao thức thì sao? Đừng nghĩ như thể đó là ngày tận thế “Ôi,mình không thể ngủ được. Mình sẽ chẳng làm gì ra hồn vào ngày mai cho xem.” Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự thỏa mãn với lời tiên tri. Thay vào đó, cố gắng thư giãn và tin rằng trong những ngày tới bạn sẽ có những giấc ngủ đầy đặn ngon lành.

15. Đừng ngủ bù

Không có khái niệm bù cho những giấc ngủ đã mất ngoài cách quay lại với lịch trình thông thường của bạn. Ngủ trưa, ngủ quá sớm hay quá muộn đều có vẻ là kẻ thù tự nhiên của giấc ngủ ban đêm và thực tế chúng khiến tín hiệu trong cơ thể bị rối loạn. Hãy giữ một lịch trình giấc ngủ chuẩn mực cho cuộc sống, đừng nổi hứng lên giường quá muộn để rồi phải trải qua một đêm thiếu ngủ.

Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và nhan sắc một cách đáng kể đấy. Vì vậy, hãy chăm chút hơn cho giấc ngủ của mình bằng 15 cách trên đây nhé!

Ngọc Nguyễn
Nguồn:Women’s Health