10 dấu hiệu ung thư thường thấy có thể bạn đã bỏ qua

Dưới dây, chúng tôi đưa ra 10 triệu chứng mà các nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứa ung thư của Hoa Kỳ đặc biệt cảnh báo. Có thể bạn nghĩ chúng chẳng có gì, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng sẽ đến lúc bạn nhận ra chúng là dấu hiệu ung thư, vì thế hãy nhờ bác sĩ kiểm tra khi gặp các triệu chứng đó để bảo vệ chính sức khỏe của bạn.

10 dấu hiệu của bệnh ung thư có thể bạn chưa biết

1. Ho hoặc khản giọng dai dẳng

ho va khan giong

Ho một cái không có gì đáng lo nhưng ho liên tục kèm theo máu thì đặc biệt phải chú ý. “Hầu hết các cơn ho không thể gây ra ung thư”, Therese Bartholomew Bevers, giams đốc trung tâm phòng ngừa ung thư ở MD Anderson nói. “Nhưng chắc chắn những cơn ho kéo dài cần phải được đánh giá xem có phải là dấu hiệu của ung thu phổi không”. Bác sĩ nên kiểm tra X quang vùng ngực để chẩn đoán khả năng mắc bệnh của bạn.

2. Đường ruột của bạn có sự thay đổi khác lạ

dau bung

Khi bạn cảm thấy có những chuyển động khá lạ xuất hiện trong đường ruột của mình, hoặc phân trở nên to hơn và biến dạng so với bình thường, đó có thể là một dấu hiệu của ung thư ruột. Theo Bartholomew Bevers. “Nó báo hiệu có một sự cản trở quá trình đào thải phân từ đường ruột. Triệu chứng này cần được bác sĩ kiểm tra thường xuyên để xem có gì kết tụ bên trong ruột không.”

3. Thay đổi liên tục trong thói quen đi tiểu

xet-nghiem-nuoc-tieu-de-lam-gi

“Nếu máu xuất hiện trong nước tiểu, có thể bạn đang đứng trước nguy cơ ung thư thận-nhưng thường thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu”, Bartholomew Bevers nói. Trước tiên hãy kiểm tra xem liệu nó có bị nhiễm trùng không để đưa ra các lựa chọn điều trị kịp thời.

4. Thường xuyên có những cơn đau khó lí giải

dau nguc

Bartholomew cho biết “Hầu hết đau đớn không phải là dấu hiệu của ung thư, nhưng nếu đau thường xuyên thì cần phải được kiểm tra. Ví dụ nếu bạn đau đầu liên tục, khó có thể kết luận rằng bạn bị ung thư não nhưng nó vẫn cần được chú ý. Đau ngực thường xuyên cũng là một dấu hiệu của ung thư phổi cũng như đau bụng là dấu hiệu ung thư buồng trứng.”

5. Xuất hiện của mưng mủ

ung-thu-da-4

Không phải tất cả mủ đều là khối u ác tính, nhưng sự xuất hiện một cách đáng ngờ của chúng nhắc nhở bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu để kiểm tra ung thư da.

6. Những vết lở loét mãi không lành

no loet

Nếu vết thương của bạn không thể lành lại trong vòng 3 tuần, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra. “Chúng ta thường mong đợi cơ thể sẽ tự chữa lành mọi vết thương nhưng bạn nhất thiết phải cẩn thận trong trường hợp này”. Những vết lở loét như thế có thể là dấu hiệu của ung thư biểu bì.

7. Chảy máu bất thường ở vùng kín

dau dau thoi ky kinh nguyet

Chảy máu vùng kín-ngay cả khi không phải là những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm, trong khi chảy máu khi đi vệ sinh lại là dấu hiệu của ung thư ruột, theo Bartholomew Bevers.

8. Sụt cân một cách vô lý

giam can dot ngot

“Chúng ta thường cố gắng để giảm cân. Nhưng nếu cân nặng tự nhiên sụt giảm mà không cần đến chút nỗ lực nào hì tlại là một mối quan tâm lớn và là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng”. Một trong những vấn đề có thể là sự xuất hiện của khối u ác tính.

9. Xuất hiện một khối u khó hiểu

Breast-cancer-LP-20140708-22073078

“Bất kể khi nào bạn có một khối u mới hoặc thay đổi bất thường, bạn nhất định phải đến gặp bác sĩ”, Bartholomew Bevers nói. Nó có thể là u lành nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp u ác tính. Một khối u ở ngực là triệu chứng thông thường của ung thư vú.”. Hãy gặp bác sĩ để nắm thêm thông tin.

10. Gặp khó khăn khi nuốt

Hai căn bệnh ung thư ẩn chứa trong triệu chứng này, bao gồm ung thư cổ và thực quản. “Những người gặp triệu chứng này thường bắt đầu thay đổi thực đơn, ăn thực phẩm dễ nuốt mà không hề nghĩ đến các trường hợp nghiêm trọng hơn.”